Phó giáo sư tim mạch chỉ ra nguồn gốc của nhiều bệnh nguy hiểm do lối sống, ăn uống

Chế độ ăn uống, lối sống, luyện tập… chưa phù hợp đang làm gia tăng các bệnh lý liên quan tới rối loạn chuyển hoá.

Bệnh tim liên quan tới chuyển hóa tăng

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 20 triệu người tử vong do bệnh tim mạch. Tại Việt Nam, các bệnh lý về tim mạch cướp đi sinh mạng của khoảng 200.000 người mỗi năm, chiếm 1/4 tổng số trường hợp tử vong trong dân số.

Trong đó, các bệnh tim mạch liên quan tới chuyển hóa tăng như: tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành. Những năm gần đây, số lượng người bệnh tim mạch chuyển hóa ngày càng bị trẻ hóa. Nguyên nhân có thể liên quan đến lối sống, chế độ ăn uống, luyện tập chưa phù hợp gây ra.

Trường hợp bệnh nhân B.V.M (43 tuổi, ngụ tại Bạc Liêu) có tiền sử béo phì, thường bị đau thắt ngực, đau đầu, chóng mặt và tim đập hồi hộp. Lo ngại về tình trạng sức khỏe của mình, bệnh nhân đã tới Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Kết quả bác sĩ chẩn đoán anh M bị tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu và đái tháo đường type 2. Anh M có khả năng cao bị các biến cố tim mạch như: đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Sau đó anh M đã được các bác sĩ tư vấn và điều trị bằng thuốc để giảm nguy cơ xảy ra các biến cố tim mạch.

Bên cạnh việc điều trị, anh M còn được hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp để đạt hiệu quả điều trị tốt. Sau 3 tuần điều trị bằng thuốc kết hợp với việc ăn uống lành mạnh và luyện tập thể dục đều đặn, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện.

Tai biến luôn tiềm ẩn

PGS.TS Trương Quang Bình, Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược, TP.HCM cho hay, hiện nay cứ 2 người trong độ tuổi trên 60 thì có 1 người bị tăng huyết áp, tỷ lệ chiếm hơn 50%. Ở người trưởng thành tỷ lệ bị tăng huyết áp là hơn 25%.

Bệnh đái tháo thường cũng tăng nhanh, được coi là “đại dịch” khi chiếm 8%. Bên cạnh đó, tỷ lệ rối loạn mỡ máu còn cao hơn tỷ lệ bị đái tháo đường. Đây là những bệnh có tỉ lệ mắc ngày càng cao trong cộng đồng.

Trong những năm gần đây, các bệnh lý tim mạch liên quan tới rối loạn chuyển hóa ngày càng tăng.

Bệnh tim mạch chuyển hóa là một thuật ngữ để chỉ những bệnh lý liên quan đến rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng lên hệ tim mạch như: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu… Các bệnh lý này có thể xảy ra đồng thời và trở thành những yếu tố nguy cơ gia tăng tình trạng mắc các bệnh lý tim mạch.

Càng mắc phải nhiều bệnh lý nói trên nguy cơ xảy ra các tai biến tim mạch càng cao. Đáng lo ngại hơn, các bệnh lý tim mạch chuyển hóa thường không có triệu chứng cụ thể, dễ bị bỏ qua.

Do đó người bệnh cần phải được phát hiện điều trị sớm các bệnh lý này thì mới có thể tránh khỏi các nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như những tai biến nghiêm trọng mà nó gây ra đối với sức khỏe như đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Bác sĩ Bình khuyến cáo: “Người dân nên có lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, đầy đủ các chất dinh dưỡng, tập luyện đều đặn, tránh stress và giữ cân nặng lý tưởng để có thể giảm thiểu nguy cơ mắc những bệnh tim mạch chuyển hóa.

Các bệnh tim mạch chuyển hóa thường không có triệu chứng cụ thể, vì vậy phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm, điều trị kịp thời để tránh bệnh chuyển hóa nặng, hành động sớm thì mới có thể giúp bảo vệ sớm người bệnh tim mạch chuyển hóa”.

Theo chuyên gia, người dân khi phát hiện bệnh cần đến các cơ sở y tế điều trị đúng chuyên khoa, không nên tự điều trị. Các bệnh tim mạch chuyển hóa khi điều trị phải được bác sĩ đánh giá cẩn thận, kỹ lưỡng để đưa ra chỉ định điều trị phù hợp nhất cũng như hướng đến việc kiểm soát bệnh về lâu về dài.

Hiện nay, có rất nhiều các loại thuốc có thể kiểm soát tốt huyết áp, đường huyết, đái tháo đường. Những loại thuốc này cũng có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ xảy ra các biến cố cũng như giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh.

Bên cạnh đó, việc kết hợp chế độ ăn uống, tập luyện đều đặn sẽ góp phần quan trọng trong quá trình điều trị các bệnh tim mạch chuyển hóa.

Nguồn: soha.vn

ĐẶT MUA MINH THÔNG VƯƠNG - DÙNG LÀ HIỆU QUẢ

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

• Giá bán: 165.000 đồng/hộp 20 viên.
• Giao hàng miễn phí, thu tiền tại nhà.

MUA 6 HỘP TẶNG 1 HỘP

  CÂU HỎI SẢN PHẨM

  CÂU HỎI BỆNH LÝ

  HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA
   ĐẶT MUA MINH THÔNG VƯƠNG - DÙNG LÀ HIỆU QUẢ

   Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

   MUA 6 HỘP TẶNG 2 HỘP

   • Giá bán: 165.000 đồng/hộp 20 viên.
   • Giao hàng miễn phí, thu tiền tại nhà.

    Giá bán: 165.000/đồng/hộp 20 viên

    (*)Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

    Giá bán: 165.000 đồng/hộp 20 viên

    (*)Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

    MUA 6 HỘP TẶNG 1 HỘP

    (Miễn phí giao hàng tận nhà)

     ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
      GIẢI PHÁP CHO CÁC BÁC TRUNG NIÊN, NGƯỜI CAO TUỔI
      BỊ HUYẾT ÁP CAO, MỠ MÁU CAO, TIM MẠCH?

      165.000VNĐ/ Hộp

      *Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

      Hãy dùng MINH THÔNG VƯƠNG ít nhất 3 tháng/đợt để giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng: Tê bì nhức mỏi chân tay, đau đầu, cảm giác nặng đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ. Hỗ trợ tăng lưu lượng tuần hoàn máu não, giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng cường sức khỏe tim mạch. Từ đó giúp hỗ trợ ổn định huyết áp, ổn định nhịp tim.

      MUA 6 HỘP TẶNG 1 HỘP

      (Miễn phí giao hàng tại nhà)